Xem nhanh

Chia sẻ

VIDEO VIRAL MARKETING LÀ GÌ?

Viral video marketing hay còn được gọi chiến dịch marketing sử dụng video để truyền tải các thông điệp của các doanh nghiệp trên Internet. Các video này được đầu tư khá kỹ lưỡng về nội dung sáng tạo lẫn hình thức và được thực hiện dưới hình thức qua các đoạn phim ngắn mang tính chất quảng cáo.

Viral video marketing
video-viral

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VIRAL VIDEO, PHIM DOANH NGHIỆP VÀ TVC QUẢNG CÁO 

Kênh truyền thông

  • Viral video: Được đăng tải trên các trang mạng xã hội nhằm thu hút lượt tương tác của người xem
  • Phim doanh nghiệp: Hiện thị trên tất cả các website của công ty, trên mxh và truyền hình
  • TVC quảng cáo: Trước đây TVC được sử dụng để phát sóng trên truyền hình với mục đích quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp. Nhưng hiện nay, ngoài truyền hình thì TVC được phủ sóng rộng rãi trên các kênh social như: Youtube, faebook… và các kênh LCD, Frame thang máy tại các tòa nhà văn phòng, chung cư…

Thời lượng và nội dung

  • Viral video: không giới hạn về thời lượng, dễ dàng truyền tải và tác động đến cảm xúc của người xem nhiều hơn
  • Phim doanh nghiệp: 3 – 10p giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển của doanh nghiệp cũng như: mục tiêu, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, sản phẩm, dịch vụ, văn hoá của doanh nghiệp
  • TVC quảng cáo: phát sóng 15 – 30s với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, trọng tâm

Tính lan truyền

  • Viral video: Tạo nên tương tác 2 chiều dễ dàng tương tác với người xem trực tiếp
  • Phim doanh nghiệp: Phổ biến trong các buổi họp, hội thảo nội bộ của công ty
  • TVC quảng cáo: Bị giới hạn về thời lượng đối với truyền hình sẽ phụ thuộc vào khung giờ phát sóng, nhưng với kênh social sẽ không lệ thuộc khung giờ phát sóng tuy nhiên chi phí phát TVC luôn cao.

Xem thêm: Video content hỗ trợ SEO website doanh nghiệp nhanh chóng lên top

5 YẾU TỐ GIÚP DOANH NGHIỆP LÀM NÊN MỘT VIDEO VIRAL MARKETING THÀNH CÔNG

Một video viral hay là mong muốn của hầu hết mọi marketer khi bắt đầu các chiến dịch marketing. Nó chính là “vũ khí lợi hại” để nâng thương hiệu của doanh nghiệp chỉ với một video, doanh nghiệp bạn có thể khiến cả xã hội nhắc đến tên. Vậy 5 yếu tố sau đây sẽ giúp bạn cách tạo video viral hiệu quả nhất.

Viral video
5 yếu tố làm nên một video viral marketing

Cảm xúc

Là yếu tố quan trọng nhất quyết định video có viral hay không. Nếu không chạm đến cảm xúc của người xem thì video đó hoàn toàn thất bại. Đó có thể là cảm xúc vui, buồn, đồng cảm hay tức giận, điều này làm cho video viral dễ dàng được người xem tiếp cận nhiều hơn.

Nội dung sáng tạo

Một video viral dễ lưu lại trong lòng người xem ngoài hình ảnh ra thì nội dung chính là yếu tố quyết định và video viral của bạn cần phải thật sự sáng tạo và gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem. Bạn cần làm điều gì đó khác, bất ngờ và độc đáo hơn để lôi cuốn khán giả Hầu hết tất cả chúng ta đều thích xem những video ngắn, nội dung ngắn gọn, súc tích.
Nội dung cần được tập trung vào thông điệp chính của sản phẩm, dịch vụ để truyền tải thông điệp đến người xem một cách khách quan nhất và tránh chọn cách giữ chân khách hàng xem video bằng các nội dung dài dòng, cầu kì.

Thời điểm

Lựa chọn đúng thời điểm là một trong các yếu tố giúp video viral của doanh nghiệp thành công, nó sẽ giúp cho các video của doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn, từ đó thúc đẩy sự lan truyền video nhanh chóng hơn. Điều bạn cần chính là nắm bắt đúng cụ thể về thời gian như một dịp lễ sắp đến hoặc một trào lưu nào hot trên mạng xã hội thì video đó sẽ rất dễ dàng ghi được dấu ấn.

KOLS

Sử dụng người nổi tiếng cũng là một cách giúp bạn tạo ra hiệu ứng lan truyền trong cộng đồng mạng một cách nhanh nhất. Đặc biệt khi KOLS là những người có tầm ảnh hưởng lớn và có lượng fan nhất định, từ đó dễ dàng tạo ra chuyển đổi đơn hàng cho doanh nghiệp. Tùy vào kinh phí và yêu cầu của doanh nghiệp mà nhà sản xuất sẽ chọn hay không chọn người nổi tiếng vào trong video viral.

Phương tiện truyền thông lan truyền thông điệp

Yếu tố quyết định đến thời gian của clip chính là lựa chọn nội dung trên nền tảng. Hai kênh nền tảng được mọi người lựa chọn nhiều nhất hiện nay là facebook và youtube. Video trên facebook có thể dài khoảng 2 phút, nên video càng ngắn gọn thì số lượt xem sẽ cao hơn và với thời lượng khá ngắn thì nội dung xây dựng nên ngắn gọn, đặt thông điệp ở đầu video và có phụ đề dưới clip để người xem dễ dàng hiểu được nội dung ngay cả khi không cần bật volume. Những câu chuyện có nội dung càng hay, càng độc đáo thì càng thu hút người xem và có khả năng tạo được hiệu ứng lan truyền.

HAI XU HƯỚNG VIDEO VIRAL HOT NHẤT NĂM 2022

Xu hướng video text ngắn

Thay vì đọc thông tin bằng văn bản thông thường, người tiêu dùng thích xem video hơn. Và bây giờ họ không còn thích những video dài mà ưa chuộng video ngắn gọn. Đó cũng là lý do mà video text ngắn đã chiếm lĩnh thị trường. Mở đầu xu hướng làm video ngắn phải kể đến trang mạng xã hội Tiktok. Thị trường tiktok hiện nay đã phát triển rất mạnh mẽ và đã có hơn 1 tỷ người sử dụng. Điểm nổi bật của tiktok là những video ngắn, nhanh, âm nhạc lôi cuốn, hấp dẫn cả thị giác lẫn thính giác người xem.
Và chắc rằng trong năm 2022 và về sau, video ngắn sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Video viral

Là video được lan truyền và chia sẻ trên internet nhờ vào các kênh mạng xã hội như facebook, twitter, weibo, hay các trang web chia sẻ video như youtube…
Một video viral có thể mang các nội dung hài hước, đem lại nhiều cảm xúc hay thậm chí mang tính thời sự với các sự kiện đang được cộng đồng quan tâm. Video viral có sự ảnh hưởng lớn trong giới truyền thông và marketing hiện nay. Đây là cách nhanh nhất để quảng bá thương hiệu cho các doanh nghiệp luôn hướng đến.
Ví dụ: Điện Máy Xanh đã nhờ các nhân vật với trang phục áo quần màu xanh da trời vừa là màu logo đặc trưng của họ đã đưa về doanh thu 200% chỉ trong 3 tháng cuối năm 2016.

KẾT LUẬN

Viral video marketing đang là một trong những chiến lược marketing ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Nó không chỉ đem lại hiệu quả cao về mặt nhận thức thương hiệu mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí quảng cáo. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn để từ đó xây dựng được cho doanh nghiệp mình chiến lược Viral video marketing với nhiều thông điệp mang tính lan tỏa.

Là một Production House, Onetone Media đã và đang sản xuất nhiều viral video chất lượng, giúp doanh nghiệp thực hiện các chiến lược Viral video marketing thành công . Lấy triết lý “Gieo Hạt” làm phương châm phục vụ khách hàng, One Tone Media xác định “Phụng Sự” bằng Trái Tim – Tâm Trí – Tấm Lòng chính là kim chỉ nam cho mọi hoạt động kinh doanh của mình. Từ đó, giúp tạo ra những giá trị nhằm hỗ trợ sự phát triển của khách hàng và trở thành đối tác, người bạn đồng hành giúp doanh nghiệp nâng tầm giá trị thương hiệu là những gì Onetone Media đã và đang nỗ lực theo đuổi.

 

Leave a Reply