Xem nhanh

Chia sẻ

Storyboard Sản xuất TVC quảng cáo là gì?

     Trước hết chúng ta cùng định nghĩa storyboard là gì? Story là câu chuyện còn board là cái bảng. Storyboard là bản mô tả vẽ lại câu chuyện bạn muốn kể, giúp bạn thấy một cách tổng quát câu chuyện đó sẽ được kể như thế nào. Storyboard được sử dụng rất nhiều trong quá trình sáng tác mọi thứ liên quan đến thị giác và chuyển động, từ điện ảnh, sân khấu và cả Storyboard Sản xuất TVC quảng cáo, viral, video animation…

Storyboard Sản xuất TVC quảng cáo
Storyboard Sản xuất TVC quảng cáo Bột Giặt Mỹ Hảo

      Hãy xem qua những TVC tại One Tone media trước khi đọc tiếp phần bên dưới

     Storyboard sẽ giúp khách hàng kể câu chuyện trong TVC quảng cáo của mình tốt hơn, câu chuyện trong TVC sẽ được vẽ (phác thảo) trước, khách hàng chỉ việc nhìn vào bản storyboard để hiểu được câu chuyện trong tvc quảng cáo diển ra như thế nào, từ đó tha hồ chỉnh sửa, góp ý cho TVC đi đúng với đính hướng của chiến dịch marketing để ra ban đầu mà không phải đợi xong khâu hậu kỳ, mới thấy được hình hài của TVC quảng cáo và quay lại điều chỉnh concept.

     Storyboard sản xuất phim quảng cáo TVC giúp làm việc tập thể tốt hơn, điều này thể hiện rõ ở những đoàn phim lớn hoặc nhóm sáng tác comics đông người.

Trong team sản xuất tvc quảng cáo (TVC) storyboard sẽ giúp cho công việc sản xuất tiền kỳ ở hiện trường được thực hiện một cách trơn tru, từ đạo diễn, D.O.P, quay phim, diễn viên.. chỉ cần nhìn vào storyboard sẽ hiểu được công việc của mình và câu chuyện phim sẽ diễn ra như thế nào. Qua đó giúp cho công việc sản xuất tiền kỳ được thuận lợi.

     Để giúp khách hàng hiểu rỏ hơn về Storyboard chúng tôi xin chia sẽ một số hiểu biết của mình về storyboar, hy vọng sẽ giúp cho quá trình sản xuất tvc quảng cáo của doanh nghiệp đi đúng hướng với kế hoạch marketing đề ra.

Storyboard có 3 dạng Storyboard Sản xuất TVC quảng cáo

Dạng 1, storyboard sản xuất tvc quảng cáo

     Là storyboard để presents – tức là dành cho việc trình chiếu, thuyết trình ,chào bán ý tưởng của các công ty sản xuất tvc quảng cáo – loại này cần vẽ đẹp, một số agency còn yêu cầu mấy style “bá đạo” để các bạn ấy dễ dàng thuyết phục Client mua ý tưởng quảng cáo của mình. Một số agency chịu chơi còn làm hẳn animation, hoặc siloumatic để lúc present chiếu phim hoạt hình cho khách hàng coi, để khách hàng có thể dễ dàng hiểu về câu chuyện của mình.

      Storyboard dạng này thường bị các Agency sản xuất tvc quảng cáo đánh đập, chỉnh sửa thê thảm, mài dũa te tua tan tành, tới khi ra phim nhiều khi khác hẳn (nếu hên). Còn xui thì không thấy ra phim luôn. Ví dụ như storyboard Romano này là dùng để presents (hên là tới lúc xem clip thì thấy cũng kha khá giống).

Storyboard trong phim quảng cáo
Storyboard trong phim quảng cáo SUNHOUSE

Dạng 2, storyboard sản xuất TVC quảng cáo

     Là storyboard sản xuất TVC quảng cáo để bên nhà sản xuất và đạo diễn cầm ra phim trường quay phim –  gọi là shooting board: dạng này vẽ không cần quá kỹ, không cần màu mè, nhưng phải cực kỳ chuẩn về từng shot – vẽ góc nào là quay phim ra góc đó, loại storyboard này thì thường người vẽ phải ngồi trực tiếp với đạo diễn để thống nhất về camera

Storyboard Sản xuất TVC quảng cáo Kiên Long Bank
Storyboard Sản xuất TVC quảng cáo Kiên Long Bank

Các bạn xem TVC Kiên Long JCB để có cái nhìn sâu hơn giữa Story board và TVC final.

Dạng 3, Storyboard sản xuất phim và phim hoạt hình

     Là storyboard cho phim và hoạt hình, cũng như shooting board ở sản xuất TVC quảng cáo, nhưng khác nhau ở chỗ là dạng này thì nhiều frames khủng khiếp, thường 1 phân cảnh phải vẽ khoảng từ 50 – 100 frames trong 1 buổi tối.

      Vì yêu cầu rất gấp rút nên thường visualizer  phải  ngồi vẽ tại trận luôn, đạo diễn nói miệng, còn mình quẹt quẹt, nói tới đâu là vẽ tới đó như thầy đọc, trò chép vậy….mức độ yêu cầu về hình ảnh  thì ko cần chi tiết, vẽ rất xấu cũng ok thậm chí khỏi vẽ mặt mũi, ngón tay cũng được, nhưng phải chuẩn đến từng góc máy.

Storyboard phim điện ảnh
Storyboard phim quảng cáo

     Nếu doanh nghiệp bạn chưa biết thực hiện video marketing của mình như thế nào thì đừng ngần ngại mà hãy gọi cho One Tone Media vào hotline 0932 351 123 để được tư vấn, xây dựng câu chuyện thương hiệu và doanh nghiệp miễn phí.

Leave a Reply