Câu chuyện thương hiệu” cho khách hàng biết doanh nghiệp là ai và hoạt động trong lĩnh vực nào. Và đó là những truyện kể hết sức đặc biệt mang yếu tố chiến lược cao, để đáp ứng lại những thay đổi trong thị trường và nhu cầu của khách hàng.

Trong thời đại công nghệ bùng nổ ngày nay, doanh nghiệp, công ty, tập đoàn đều cần đến những câu chuyện thương hiệu để xây dựng thông điệp vừa chính xác vừa nhân văn, hướng đế sự khác biệt trong sự tiếp nhận của khách hàng.

Xây dựng câu chuyện thương hiệu

Các bạn sẽ phải khóc khi xem Video Coca cola kể về câu chuyện thương hiệu của mình vớ thông điệp mang tính nhân văn và sâu sắc.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, 61% khách hàng cảm thấy có cảm tình với những thương hiệu xây dựng được hình ảnh, câu chuyện mang tính nhân văn, khác biệt và có xu hướng mua các sản phẩm ẩn chứa những nội dung, thông điệp hấp dẫn. Đây là một nguyên nhân vì sao hiện nay các thương hiệu đua nhau tìm kiếm những hình ảnh, biểu tượng, sự kiện trong cuộc sống để xây dựng câu chuyện thương hiệu mang đầy tính nhân văn và tạo được cảm xúc với khách hàng.

Vậy làm thế nào để kể câu chuyện thương hiệu của bạn và làm cho thương hiệu trở nên nổi bật giữa vô số các thương hiệu  đang lan tràn trên thị trường? Với nền tảng công nghệ hiện đại hiện nay, một câu chuyện có thể chạm đến trái tim khách hàng nhất định sẽ mang đến thành công rực rỡ cho thương hiệu.

Các chuyên gia quảng cáo & tiếp thị biết rằng không ai có thể từ chối một câu chuyện hay, chính vì thế họ đã và đang ra sức xây dựng những câu chuyện tuyệt vời để kể với khách hàng về thương hiệu, từ đó có thể chạm đến cảm xúc của mỗi khách hàng.

Làm thế nào để xây dựng một câu chuyện thương hiệu ấn tượng?

Thương hiệu chính là những câu chuyện liên kết tất cả mọi người trong một tập đoàn với nhau và nối liền họ với khách hàng bên ngoài. “Câu chuyện thương hiệu” cho khách hàng biết doanh nghiệp là ai và hoạt động trong lĩnh vực nào. Và đó là những truyện kể hết sức đặc biệt mang yếu tố chiến lược cao, từng chương từng hồi được viết theo sự tồn tại và phát triển của thương hiệu theo thời gian để đáp ứng lại những thay đổi trong thị trường và nhu cầu của khách hàng.

Kịch bản của bạn nên bao gồm lời hứa thương hiệu (brand promise) và lợi ích thương hiệu (brand benefit) của bạn, bằng việc thể hiện lợi ích thương hiệu thông qua lời hứa thương hiệu, hoặc khi lời hứa được thực hiện để phục vụ cộng đồng.

Xây dựng câu chuyện thương hiệu

Đừng ngại khi phải biến nó thành video! Cốt truyện nên thật dễ hiểu, nó sẽ giúp bạn làm nổi bật được điểm mấu chốt. Bạn có thể mở rộng phạm vi bằng cách đảm bảo rằng bạn có thể kể lặp đi lặp lại câu chuyện thương hiệu qua nhiều kênh xã hội.

Khán giả trong câu chuyện thương hiệu là ai?

Trước hết và quan trọng hơn cả, hiểu rõ khách hàng mục tiêu của bạn. Họ sử dụng các phương tiện truyền thông như thế nào? Họ thường xúc động trong những tình huống nào? Liệu câu chuyện thương hiệu có khiến họ thích thú hay không? Hãy liên hệ với phong cách sống của khách hàng thông qua văn hóa. Tóm lại, thương hiệu của bạn phải tạo ra những giải pháp hoặc đơn giản hóa cuộc sống của khách hàng.

Câu chuyện thương hiệu của Dove lấy cảm hứng từ thông điệp ý nghĩa đó là “Sự quan tâm chân thành làm nên vẻ đẹp thực sự”. Thật vậy, phụ nữ đẹp không chỉ nhờ phấn son, nàng đẹp nhất khi nhận được sự chăm sóc chân thành từ những người thân yêu.

Thông điệp này đã thực sự nhận được sự đồng cảm từ nữ giới qua khoảnh khắc Tú Vi xúc động & hạnh phúc khi nhớ về những hành động chân thành mà người chồng dành cho mình. Những hành động tuy gần gụi, giản dị. Nhưng đó là những hành động xuất phát từ trái tim, từ tình yêu chân thành dành cho người phụ nữ đời mình.

Tính xác thực xuất phát từ thương hiệu

Tính xác thực đòi hòi rằng bạn cần hiểu thương hiệu của mình đại diện cho điều gì. Đâu là giá trị thương hiệu của bạn? Khi xây dựng câu chuyện thương hiệu của mình, hãy trung thực với thương hiệu của bạn.

Khách hàng sẽ biết nếu bạn không thành thật, nhất là khi mọi thứ đều được công khai trên mạng như hiện nay và ai ai cũng có thể tiếp cận với chúng. Nếu bạn xác định được các giá trị thương hiệu của mình, thì câu chuyện của bạn sẽ chân thực và bạn có thể truyền tải những giá trị đó đến khách hàng của mình.

Đừng giải thích, hãy chứng minh

Chỉ kể về câu chuyện thương hiệu thôi thì chưa đủ, bạn cần khéo léo lồng ghép để cho khán giả của bạn thấy được sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu bạn tuyệt vời như thế nào theo một cách tự nhiên nhất. Ở đây, đòi hỏi sản phẩm/ dịch vụ của bạn về bản chất là một thứ tuyệt.

Đến đây, nêu lợi ích những sản phẩm/dịch vụ của bạn đối với người xem là điều dĩ nhiên. Điều quan trọng là bạn cần phải làm nổi bật câu chuyện thương hiệu theo một cách thức hoàn toàn mới. Và đó có thể là một dạng TVC truyền cảm hứng, cũng có thể một viral, một video animation hoặc bất kể một ý tưởng nào bạn có thể nghĩ ra.

Chiến dịch “Real beauty” của Dove

Một câu chuyện cảm động đã chạm đến nơi sâu xa nhất của cõi lòng của phụ nữ. Một trong những đoạn clip ấn tượng được tung ra trong chiến dịch này là Real beauty sketches.

Trong đoạn video, mỗi phụ nữ sẽ tự mô tả về vẻ ngoài của mình và chân dung của chính họ sẽ được vẽ lên theo lời mô tả ấy. Sau đó, một người khác sẽ mô tả người phụ nữ này theo cảm nhận của họ, dựa trên mô tả này mà người họa sỹ vẽ bức chân dung thứ hai.

Cuối cùng, những người phụ nữ được xem cả 2 bức chân dung của mình. Đoán xem? Tất cả những người phụ nữ ấy đều cảm thấy sốc, họ cảm thấy như đang nhìn hai người hoàn toàn khác nhau. Video này nhấn mạnh thực tế rằng phụ nữ không biết bản thân mình đẹp như thế nào. Dove đã lồng ghép câu chuyện thương hiệu và truyền tải một thông điệp vô cùng mạnh mẽ, đó là: phụ nữ hãy biết trân quý bản thân mình hơn và đừng tự ti về vẻ ngoài của mình nữa.

Có 3 yếu tố chính của một câu chuyện thương hiệu

Ý tưởng mạch lạc rõ ràng

Trước hết, các doanh nghiệp phải nắm được những gì mình cần kể – những nét chính về thương hiệu – chẳng hạn như: doanh nghiệp là ai, hoạt động trong lĩnh vực nào, tại sao lại chọn lĩnh vực này và doanh nghiệp khác biệt như thế nào so với những người khác trên thị trường.

Bố cục chặt chẽ trong cách xây dựng câu chuyện thương hiệu

Sau đó, khi bắt đầu “kể chuyện”, các doanh nghiệp phải đảm bảo rằng câu chuyện  thương hiệu của mình phải có bố cục chặt chẽ và luôn có cùng một nội dung thống nhất với mọi đối tượng. Đây chính là lúc các kế hoạch truyền thông, hoạt động và thành tích xưa nay của doanh nghiệp được kết hợp với nhau để tạo nên một thương hiệu chuẩn hoá, thống nhất trên thị trường.

Branding

Nội dung câu chuyện thương hiệu đặc sắc

Bước cuối cùng là thêm vào câu chuyện thương hiệu một chút gia vị cho thêm phần hấp dẫn. Đây là giai đoạn để cá tính thương hiệu được thể hiện, toả sáng và giúp biến suy nghĩ “Tôi cần sản phẩm này” thành “Tôi muốn có sản phẩm này”

Để câu chuyện thương hiệu của bạn được đón nhận giữa một thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay là thực sự là một thách thức rất to lớn, tuy nhiên nếu bạn làm được thì đó chắc chắn là một thành công rực rỡ đối với thương hiệu.

Hãy kể những câu chuyện thương hiệu thật hay và đừng ngần ngại mà hãy gọi cho One Tone Media qua Hotline 0932 351 123 để cùng nhau xây dựng câu chuyện thương hiệu của chính bạn nhé!

Gửi phản hồi