Xem nhanh

Chia sẻ

Corporate video là một thuật ngữ không cò xa lạ với những marketer chuyên nghiệp tại Việt nam. Hiện nay, số lượng corporate video đang tăng lũy tiến qua từng năm vì corporate video là một vũ khí không thể thiếu trong các chiến dịch marketing của các doanh. Thế nhưng, cũng như rất nhiều sản phẩm truyền thông bùng phát quá nhanh khác, chất lượng và hiệu quả của corporate video không phải lúc nào cũng như bạn mong đợi. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu lại những khía cạnh cốt lõi nhất của corporate video, cũng như cách sản xuất corporate video thật hiệu quả. Hi vọng ngay trong chiến lược marketing kế tiếp, bạn sẽ có thể tự tin xây dựng và phát triển ý tưởng video cho công ty mình.

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm Ở ĐÂY để hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất corporate video thật hiệu quả.

Corporate video là gì?

Corporate video là thuật ngữ khá bao quát, dùng chỉ chung tất cả các loại hình video mà công ty, doanh nghiệp thường sử dụng. Đó có thể là video giới thiệu sản phẩm mới, giới thiệu văn hóa công ty ở hội chợ việc làm, hoặc đơn thuần là một đoạn viral clip nhằm mục đích nhận diện thương hiệu trên mạng xã hội. Điểm đặc trưng của corporate video là không chỉ nhắm đến đối tượng người xem phổ thông mà khi cần thiết, bạn vẫn có thể chuyển hướng đến nhóm khán giả chuyên biệt (cổ đông, khách hàng thân thiết, ứng viên hay phức tạp như kiểu…người 40 tuổi, sống ở TPHCM ít nhất 5 năm và rất yêu phim Hàn Quốc.)

Khoảng vài thập niên trước đây, corporate video thường chỉ giới hạn ở dạng video quảng cáo sản phẩm, do người thật đóng và chiếu trên truyền hình mỗi ngày. Cùng với sự tiến bộ, tiện lợi và tiết kiệm trong quy trình sản xuất video, đặc biệt là sự phổ biến của dạng video đồ họa (animated explainer video), hầu như tất cả công ty đều có thể dễ dàng đầu tư một corporate video cho chính mình, sử dụng được cả trên truyền hình lẫn internet. Các production house và đơn vị sản xuất tại Việt Nam cũng ngày một chuyên nghiệp hóa hơn, đáp ứng mọi ý tưởng sáng tạo từ phía khách hàng. Video quảng cáo dạng đồ họa đã không còn xa lạ với các doanh nghiệp, các công ty cũng như người tiêu dùng

Phân loại corporate video

Vì là một khái niệm rất rộng nên corporate video hầu như bao hàm tất cả loại video trên thị trường, với nhiều mục đích khác nhau. Trong số đó, chúng ta có thể chọn lọc ra 4 nhóm chính bao gồm:

Video Corporate cho mục đích quảng cáo (promotional video)

Đây là dạng corporate video lâu đời và phổ biến nhất, được chiếu trên cả truyền hình lẫn các kênh trực tuyến khác. Thông thường, công ty sẽ đầu tư quảng cáo khi có sản phẩm, dịch vụ, sáng kiến mới cần thông báo đến khách hàng. Một mẫu quảng cáo tầm 20-30 giây trên truyền hình sẽ rất tốn kém nên ngày càng có nhiều công ty chọn hình thức video animation, chia sẻ trực tuyến để tiết kiệm chi phí.

Corporate Video cho mục đích đào tạo (training video)

Khác với quảng cáo, video đào tạo mang tính chất nội bộ, dùng để huấn luyện nhân viên mới về quy trình làm việc, giải quyết tình huống, đảm bảo phúc lợi…Chỉ cần đầu tư 1 lần là bạn sẽ có tư liệu để đào tạo suốt nhiều năm trời. Corporate Video dạng này cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vì rút ngắn thời gian huấn luyện, phổ biến cho nhân viên.

Corporate Video nhận diện công ty, thương hiệu (branding video)

Corporate Video cho phép người tiêu dùng, đối tác có một cái nhìn rõ hơn về văn hóa doanh nghiệp của bạn, về những con người đứng sau thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ họ đang sử dụng. Có rất nhiều cách để bạn truyền tải đến người xem, từ thông điệp của CEO, lịch sử hình thành và phát triển đến chia sẻ từ phía khách hàng, các chiến dịch vì cộng đồng…

Corporate Video ghi hình tại các hội nghị (conference video)

Nói đơn giản thì đây là buổi ghi hình trực tiếp những hội nghị, hội thảo, sự kiện mà công ty của bạn tổ chức hoặc tham gia. Nếu không thể đến dự, khách hàng vẫn có thể theo dõi dù ở bất kỳ nơi đâu. Cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều công ty còn chọn livestream như hình thức thay thế, vừa đơn giản tiết kiệm, vừa tiếp cận được nhiều người xem hơn.

Đánh giá của các doanh nghiệp về Corporate Video

Ông Tưởng Minh Cường, Phó Giám đốc công ty Hồng Hà cho biết: “Doanh nghiệp mới thành lập thì mải mê tìm khách hàng, khi lâu năm thì ỷ lại vào kinh nghiệm. Có khi đã mười mấy năm nhưng hình ảnh và hệ thống lưu trữ tư liệu gần như không có. Mọi hình thức tiếp cận đều phó thác cho nhân viên. Mà nhân viên thì sau vài năm đã thay đổi, phải tốn sức huấn luyện lại từ đầu”. Hiệu quả của video corporate thì ai cũng thấy: tiết kiệm chi phí nhân sự, thể hiện hình ảnh, tầm vóc của doanh nghiệp nhanh và nhất quán.

Bà Mỹ Trang, Lantern Group cho biết: “Corporate video giúp tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả và chính xác. Tầm vóc và hình ảnh của chúng tôi được thể hiện hoàn hảo, giúp chúng tôi tự tin hơn rất nhiều”.

Trên thế giới, những đoạn video corporate của tập đoàn thiết bị nhà bếp Teka được thực hiện rất công phu, hay của Mercedes thì bóng bẩy không kém gì những đoạn phim quảng cáo và được thực hiện bởi những đạo diễn tên tuổi.

Để doanh nghiệp của bạn có thể thực hiện những chiến dịch video marketing hiệu quả, hãy đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để có thể kết hợp tạo ra những Corporate video hấp dẫn.

Leave a Reply