Xem nhanh

Chia sẻ

Khi những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mang tính phức tạp cao, quá mới với người dùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với những sản phẩm, dịch vụ cùng loại khác, thì Video explainer sẽ là giải pháp mang tính khác biệt cho sản phẩm và dịch vụ khi tiếp cận với khách hàng.

Video explainer là gì?

Video explainer là một video chứa đựng những thông tin giúp khách hàng, đối tác, nhà đầu tư hiểu về sản phẩm, dịch vụ công ty, tổ chức, doanh nghiệp…được trình diễn dưới dạng một clip animation (chuyển động, khác với animation hoạt hình) theo phong cách đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp cận.

Một video có thời lượng dài từ 1 đến 3 phút, ngắn gọn, dễ hiểu và sinh động sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian cho nhân viên, cho khách hàng hơn những cuốn profile, hay những bộ tài liệu hướng dẫn bằng text với vài chục trang nhàm chán, vốn dĩ quá quen thuộc và không tạo được sự khác biệt so với đối thủ.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi viết kch bn Video explainer?

Bạn sẽ là người hiểu rỏ nhất về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, cũng như những mối quan tâm của khách hàng mục tiêu. Vì vậy trước khi bắt tay vào viết kịch bản cho Video explainer bạn cần chuẩn bị thật chu đáo các thông tin, thông số, số liệu của sản phẩm và dịch vụ để cung cấp cho phía Agency.

Ngoài ra bạn phải trình bày các thông điệp của sản phẩm và dịch vụ, cũng như mong muốn của doanh nghiệp khi thực hiện Video Explainer.

Video Explainer sẽ làm khách hàng thay đổi suy nghĩ về thương hiệu

Video Explainer sẽ cung cấp thông tin, số liệu chính xác đến khách hàng

Video Explainer sẽ giúp thay đổi hành vi mua sắm của người tiêu dùng.

Ngoài ra, để thực hiện tốt một kịch bản cho video explainer bạn nên thực hiện khảo sát khách hàng và liệt kê ra tất cả những gì cần thiết. Xem khách hàng chưa hiểu về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp ở điểm nào, cái gì cần phải làm rỏ…

Các bước viết một kịch bản cho Video explainer

 1. Giới thiệu về công ty, doanh nghiệp của bạn.
 2. Giải thích vấn đề mà sản phẩm/ dịch vụ của bạn có thể giải quyết cho khách hàng.
 3. Nói rõ hơn về những thắc mắc của khách hàng dựa trên bảng khảo sát.
 4. Giới thiệu về những chức năng của sản phẩm ứng dụng trong việc giải quyết vấn đề của khách hàng.
 5. Khuyến khích khách hàng đăng ký tài khoản hoặc mua sản phẩm/ dịch vụ.
 6. Trả lời những thắc mắc cuối.
 7. Sử dụng ví dụ của những khách hàng trước.

Viết Script và Thu Voice

Để video explainer của bạn thật hấp dẫn người xem (khách hàng, đối tác, nhà đầu tư), Script có vai trò rất quan trọng. Script của video explainer không giống những loại hình video khác (TVC, Phim tự giới thiệu, viral…) Script thường ngắn gọn, xúc tích, nêu lên các thông số, số liệu cụ thể giúp người xem tiếp nhận video explainer dể dàng ghi nhớ.

Xem một Video explainer có giọng voice từ từ, đều đều sẽ thật buồn ngủ đúng không các bạn. Video explainer hấp dẫn sẽ có những giọng đọc voice hùng hồn, mạnh mẽ, dứt khoát, biết nhấn giọng đúng lúc, đúng thời điểm, đúng cao trào của video. Hiện nay trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau cho các Voice talent, nhưng để có được giọng đọc tốt để video explainer lôi cuốn thì mức giá rơi vào khoảng từ 125 – 500 USD.

Thực hiện video explainer

Các bạn tham khảo link Quy trình thực hiện video 2d animation để hiểu hơn về quy trình thực hiện video explainer tại One tone media

Sẽ rất khó khăn nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc sự hỗ trợ về mặt thiết kế đồ họa, chuyển động, âm thanh. Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, một video explainer thành công còn cần sự đầu tư về ý tưởng, kịch bản và thông điệp. Chính những yếu tố trên khiến thời gian sản xuất thường kéo dài 3 – 8 tuần, huy động đội ngũ 5-15 người thuộc nhiều chuyên môn khác nhau và phải trải qua 6-7 khâu.

Tất nhiên cũng như nhiều nội dung marketing khác, hiện ở Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện các công ty chuyên hỗ trợ sản xuất explainer video. Tùy theo thời lượng, thể loại, độ phức tạp và các yêu cầu khác mà giá thành cho mỗi explainer video có thể dao động từ 1,000 USD đến 50,000 USD. Đổi lại, các công ty mang đến cho chiến lược video marketing của mình điểm nhấn cực kỳ hiệu quả, đồng thời rút ngắn khoảng cách giữa thương hiệu với khách hàng. Một ví dụ điển hình nhất phải kể đến ‘kẻ tiên phong” Dropbox khi họ chi 50,000 USD cho explainer video trên trang chủ và thu về tổng lợi nhuận đến 24 triệu USD.

Quảng bá thương hiệu qua explainer video bằng cách nào?

Tất nhiên muốn đạt những mục tiêu trên, bạn không chỉ đơn thuần gắn explainer video vào website công ty mà thay vào đó, nên xây dựng chiến lược video marketing phù hợp cho điểm nhấn này. Hai kênh hiệu quả nhất để kết hợp cùng explainer video là mạng xã hội và email.

Để bắt kịp làn sóng bùng nổ video đồ họa trong xã hội hiện đại, tất cả các kênh thông dụng như Facebook, Twitter, Instagram và nhất là Youtube đều hỗ trợ đăng tải, chạy quảng cáo những đoạn giới thiệu về công ty.

Ngoài ra, explainer video còn có thể tích hợp vào email gửi đến khách hàng dưới dạng HTML5. Đây là một mũi tên trúng hai đích khi explainer video giúp tăng CTR đến 200-300%, lại là bước đơn giản dẫn người dùng về trang chủ hoặc một landing page. Cuối cùng, sao bạn lại không chiếu video giới thiệu về công ty tại các sự kiện, diễn đàn, hội nghị để quảng bá cho thương hiệu?

Hãy hưởng thụ những thuận lợi mà video giải thích đem lại cho bạn

 • Tăng số lượng tương tác
 • Tăng ranking SEO – 70% tìm kiếm ở top đều bao gồm video trong đó.
 • Giữ chân người xem lâu hơn
 • Tạo cho người dùng dễ share Facebook, Twitter…
 • Đặt thêm video giải thích vào các môi trường khác – ví dụ: trong các proposal, email, chữ ký điện tử… để tăng tính tương thích cho quảng cáo này.

Để doanh nghiệp của bạn có thể thực hiện những chiến dịch video marketing hiệu quả, hãy đừng ngần ngại liên hệ với One Tone Media vào Hotline 0932 351 123 để có thể kết hợp tạo ra những explainer video hấp dẫn.

Leave a Reply