Xem nhanh

Chia sẻ

Infographic là gì?

Để hiểu được infographic video là gì? trước hết chúng ta cần hiểu về infographic là gì? Infographic là từ ghép của Information graphic. Theo Wikipedia, “Information graphics hoặc infographics nghĩa  là hình thức đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức thể hiện những thông tin phức tạp một cách nhanh và rõ ràng”. Được trình bày một cách rỏ ràng, điều này sẽ giúp cho người tiếp nhận có thể nắm bắt những thông tin, thông điệp một cách chính xác và nhanh chóng, thay vì phải đọc một loạt những trang giấy, con chữ dài dòng. Infographic thường được thiết kế, bố trí một cách khoa học, rỏ ràng và đẹp mắt giúp người đọc dễ hiểu, chỉ cần nhìn là hiểu thay vì bạn phải đọc và xem qua hàng ngàn con chữ, hay thiết kế, các thống kê phức tạp…

Các bạn hãy tham khảo bài viết các bước thực hiện một video motion graphics  của chúng tôi để hiểu hơn quy trình thực hiện Infographic video tại One Tone media

Infographic video
Infographic video

Infographic được thể hiện trình bày ở hai hình thức là: thiết kế đồ hoạ, và motion graphic video (những thông tin được thiết kế thành hình ảnh và diễn hoạt chuyển động thành video).

Infographic thể hiện với hình thức thiết kế đồ hoạ đó là các thiết kế đồ hoạ (2d, 3d) được trình bày tĩnh trên những trang giấy, poster, brochure, … thông tin được trình bày rỏ ràng và trực quan.

Infographic Video

Infographic video đó là cách diễn hoạt các hình ảnh, thông tin được thiết kế (2d, 3d) kết hợp với âm nhạc, tiếng động (sound FX) kết hợp tạo thành infographic video để thể hiện, trình bày thông tin một cách sinh động, trực quan và hấp dẫn làm cho người xem dể dàng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin.

Quy trình tạo ra một Infographic video.

  1. Tiếp nhận thông tin và xác định chủ đề Infographic video

Trước khi bắt tay vào thực hiện một Infographic video bạn phải xác định rỏ mình thực hiện infographic cho ai? ( doanh nghiệp, trường học, y tế, tổ chức xã hội…) từ đó xác định được phong cách thiết kế và diễn hoạt phù hợp. Infographic video có rất nhiều chủ đề như giáo dục, quy trình sản xuất, quy trình vận hành, thông tin xã hội, giới thiệu doanh nghiệp….  từ những chủ đề rất khoa học, đến những chủ đề rất bình thường.

  1. Lên ý tưởng, viết kịch bản Infographic video

Để việc lên ý tưởng và thực hiện kịch bản cho Infographic video được dể dàng, thuận lợi, logic bạn nên chuẩn bị giấy, viết bi, viết chì, viết màu để phác thảo thông tin, hình ảnh  minh hoạ một cách trực quan.

Qúa trình lên ý tưởng cần chọn lọc từ ngữ, số liệu, thông tin, hình ảnh phù hợp, rỏ ràng và là những thành phần chính yếu của infographic video đang thực hiện. Trong quá trình thu thập dữ liệu thông tin các bạn nên phác thảo ra những phong cách thiết kế, màu sắc, đường hướng chuyển động có thể sử dụng để thuận lợi cho việc lên hình và diễn hoạt sau này.

Sau khi có thông tin, số liệu và chọn được phong cách thiết kế thì bước tiếp sẽ viết kịch bản chi tiết cho infographic video. Kích bản có các thành phần chính sau: Lời bình, Text, hình ảnh, Nhạc, sound fx, thứ tự các shot được diễn hoạt…

  1. Storyboard

 Storyboard đây là bước phác thảo ra một loạt các hình minh hoạ, bố cục và chuyển động của infographic video theo thứ tự, giúp cho quá trình diễn hoạt sau này được thuận lợi hơn.

  1. Thiết kế 2d/ 3d infographic video

Đây là bước tổng hợp lại tất cả những thông tin về hình ảnh, icon và text có trong kịch bản để thiết kế ra những hình ảnh minh hoạ dạng vector và chỉnh sửa lên màu sắc các hình ảnh vì màu sắc sử dụng trong infographic video rất quan trọng, nó quyết định tính thẩm mỹ của video. Tùy đối tượng người xem, chủ đề mà lựa chọn màu sắc cho phù hợp. 

  1. Thực hiện diễn hoạt (animation)

Đây là bước quan trọng nhất để tạo nên một infographic video sinh động, hấp dẫn thu hút người xem hay không. Ở khâu này các bạn sẽ phải diễn hoạt các hình ảnh, text, icon kết hợp với nhau để tạo ra những chuyển động mền mại, hấn dẫn làm cho video sinh động. Các bạn nên chú ý đến bố cục giữa các chi tiết trong từng shot hình với nhau sao cho hài hoà và đẹp mắt, để không làm cho video mất đi tính thẩm mỹ.

Một yếu tố quan trọng khác giúp cho việc animation được tốt, đó là các phần mềm hổ trợ diễn hoạt và thiết kế. Thực tế hiện nay có rất nhiều phần mềm hổ trợ quá trình diễn hoạt, nhưng mình khuyên các bạn nên lựa chọn đúng để thực hiện quá trình diễn hoạt thuận lợi và chuyên nghiệp hơn, đó là After effects của hãng Adobe, vì những thuận lợi nó mang lại đó là: After effects là phần mền diễn hoạt, kỷ xão tốt nhất hiện nay, liền kết dễ dàng với Illuctrator (phần mền vẽ vector) Photoshop (phần mềm vẽ bitmaps) Premiere (phần mền biên tập phim)…

  1. Thiết kế âm thanh và hoàn thành Infographic video

Khâu cuối cùng để có một infographic video hấp dẫn và sinh động là phần thiết kế âm thanh, sound fx, và âm nhạc (music) cho video. Phần này phụ thuộc vào khả năng cảm thụ âm nhạc của từng người. Với một chuyển động sẽ có một âm thanh tương ứng với chuyển động đó. Phần âm thanh là không thể thiếu cho một infographic video.

Và cuối cùng

Làm infographic video cũng giống như chơi trò chơi xếp hình, nó đòi hỏi bạn sáng tạo và tư duy logic tốt. Nếu bạn là người thích sáng tạo, biết cách sắp xếp bố cục thì hãy thử qua một lần để thấy thật ra làm infographic video không khó. Rõ ràng, infographic video đang có một cộng đồng riêng cho mình nhờ những ưu điểm kể trên. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply