Xem nhanh

Chia sẻ

Video clip quảng cáo sản phẩm là các mẫu quảng cáo bằng video clip ngắn có thời lượng từ 30 giây đến dưới 90 giây. Là sự kết hợp của những thước phim, hình ảnh chuyển động và âm thanh, với mục đích giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến khách hàng mục tiêu nhằm gia tăng doanh số, lợi nhuận cũng như tăng thị phần của sản phẩm, của ngành hàng trên thị trường. Bài viết này với mục đích chia sẽ quy trình quay video clip quảng cáo sản phẩm để quý doanh nghiệp và các bạn làm truyền thông ở doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về khâu tiền kỳ sản xuất video quảng cáo trước khi thực hiện các video, clip của doanh nghiệp mình.

Quay video quang cao san pham
Quá trình quay video quang cao san pham bột gặt Mỹ Hảo

     Để sản xuất một TVC, video quảng cáo sản phẩm chuyên nghiệp và hiệu quả cho doanh nghiệp thường sẽ trải qua 8 bước cơ bản sau:

8 bước sản xuất TVC quảng cáo

Bước 1: Thu thập dữ liệu khách hàng (Client)

Bước 2: Lên ý tưởng kịch bản (Concept)

Bước 3: Viết kịch bản văn học (Crips Idea)

Bước 4: Kịch bản minh họa (Storyboard)

Bước 5: Chọn diễn viên (Casting)

Bước 6: Tiến hành sản xuất tiền kỳ

Bước 7: Sản xuất hậu kỳ

Bước 8: Xuất phim thành phẩm giao cho khách hàng duyệt. 

     Tham khảo bài viết Các bước làm video quảng cáo sản phẩm hiệu quả cho thương hiệu để hiểu rỏ về 8 bước trên 

     Đây là 8 bước sản xuất TVC, video quảng cáo được các thương hiệu, tập đoàn lớn như Unilever, Vinamilk, Heineken, P&G… sử dụng khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo sản phẩm hàng năm của mình. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân sách không nhiều như các thương hiệu lớn chúng ta có thể rút gọn hoặc lược bỏ một số bước như: storyboard, casting, concept… để tiết kiệm ngân sách nhưng vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng của TVC quảng cáo sản phẩm, cũng như quá trình tiền kỳ Quay video clip quảng cáo sản phẩm.

     Trong giới hạn của bài viết này, One Tone Media xin chia sẽ chi tiết bước 6: Tiến hành sản xuất tiền kỳ với mong muốn doanh nghiệp có thể hiểu được Quá trình Quay video clip quảng cáo sản phẩm sẽ được diễn ra như thế nào nhé.

Bước 6: Tiến hành sản xuất tiền kỳ – quy trình quay video clip quảng cáo sản phẩm

     Sau khi giai đoạn ý tưởng được hoàn thành, việc triển khai ý tưởng đó thành những thước phim ấn tượng, sống động là công việc của team sản xuất tiền kỳ, bao gồm nhiều vị trí, công việc khác nhau kết hợp lại để hoàn thành khâu quay video clip quảng cáo sản phẩm:

     Các vị trí trong team sản xuất tiền kỳ của một TVC quảng cáo sản phẩm bao gồm:

Producer – Nhà sản xuất

     Là người chịu trách nhiệu về sản xuất. Người này là đại diện của Production House làm việc với Agency và Client. Producer có vai trò phụ trách, quản lý ngân quỹ của đoàn làm phim, lên lịch sản xuất và quản lý tiến độ của quá trình quay video clip quảng cáo sản phẩm cũng như quá trình hoàn thành final video.Ngoài ra producer còn chịu trách nhiệm đôn thúc các vị trí khác làm việc để tiến độ đi đúng thời hạn.

Director – Đạo Diễn

     Ở phim trường người này chịu trách nhiệm cao nhất và cũng là người quyền lực nhất. Đạo diễn chịu trách nhiệm về diễn xuất và các yếu tố sáng tạo, nghệ thuật và cũng là người quyết định sự thành công của của Tvc, video quảng cáo sản phẩm.

Art Director/ Set Designer – Giám đốc thiết kế mỹ thuật/ Thiết kế hiện trường

     Đây là người chỉ đạo mỹ thuật và người dựng cảnh cho quá trình quay video clip quảng cáo sản phẩm. Họ hô biến một ngôi nhà hoang thành toà lâu đài, làm phép cho khung cảnh trở nên lung linh, lấp lánh dưới bầu trời đầy sao.

Director of Photography (DOP)/ Cameraman – Đạo diễn hình ảnh/ Quay phim

     Đây là người sẽ làm việc trực tiếp với Director để chuyển tải ý tưởng trên storyboard của Agency thành những thước phim đầy nghệ thuật, đậm cá tính. Thường có một người quay chính và một hoặc hai phụ tá. Phụ trách quay phim phải phối hợp chặt chẽ với phụ trách âm thanh (director of audiography – DOA) dưới sự chỉ đạo chung của đạo diễn để các cảnh phim diễn ra đồng bộ về hình và tiếng theo đúng ý tưởng kịch bản.

Quay clip quang cao san pham
Quay clip quảng cáo sản phẩm bột giặt Mỹ Hảo

Camera – Thiết bị quay phim

     Đây là bộ phận quản lý và vận hành các thiết bị quay phim như: Máy quay, lens, dolly, boom, thiết bị ghi âm, flycam… Tuỳ thuộc vào từng yêu cầu của TVC để có thiết bị và con người vận hành những thiết bị quay phim phù hợp

Lighting – Bộ phận ánh sáng

     Đây là bộ phận quản lý vận hành các thiết bị ánh sáng cho quá trình quay video clip quảng cáo sản phẩm.

     Những người này chịu trách nhiệm chính cho việc phát triển một kế hoạch chiếu sáng theo mong muốn của đạo diễn hình ảnh, để cung cấp ánh sáng tốt nhất theo yêu cầu kịch bản cho các khung hình.

     Tuỳ theo yêu cầu của từng kịch bản và độ hoành tráng của TVC để lên kế hoạch setup con người và thiết bị ánh sáng phù hợp. Những TVC của các thương hiệu lớn, có ngân sách lên đến tiền tỷ thì có thể cần một đội ánh sáng từ 10 -15 con người để vận hành thiết bị. Những TVC có ngân sách tầm trung từ 20k – 45k usd thì cần từ 5 con người trở lên để làm ánh sáng. Những TVC có ngân sách thấp hơn từ vài chục triệu thì cần ít nhất 2 người để làm ánh sáng cho quá trình quay video clip quảng cáo sản phẩm.

Make-up & Hair

     Là người tạo hình cho mái tóc, khuôn mặt cũng như hoa trang cho diễn viên để phù hợp với các đặc tính sản phẩm của doanh nghiệp ( Mặt đầy mụn cho những sản phẩm mỹ phẩm hay các vết thương, trầy xước cho các sản phẩm dược phẩm…)

Location

     Là địa điểm, bối cảnh quay đã được lựa chọn để phù hợp với kịch bản của từng sản phẩm cụ thể. Phần lớn các nội cảnh được thực hiện trong các studio, trường quay, nhưng với các ngoại cảnh sẽ được thực hiện ở các công viên, khu du lịch, đường phố, bải biển… tuy thuộc vào kịch bản để phù hợp với nội dung video đã được lên từ trước.

     Ngoài những vị trí nói trên thì quá trình quy video clip quảng cáo sản phẩm còn có một số bộ phận chạy việc khác như: Thiết kế đạo cụ; phụ trách nguồn điện; quay, chụp hậu trường… Những bộ phần này cũng tuỳ thuộc vào yêu cầu và ngân sách của các dự án để có thể điều phối phù hợp.

Quy trình quay video clip quảng cáo sản phẩm

     Khi ngày quay video clip quảng cáo sản phẩm được ấn định thì tất các các bộ phận của đoàn phim như: con người, thiết bị được tập trung tại địa điểm quay (location) để bắt đầu ngày quay tiền kỳ.

     Quá trình quay được bắt đầu với shoot đầu tiền trong storyboard, lúc này đạo diễn sẽ làm việc với đạo diễn hình ảnh (quay phim) và diễn viên để setup cho đường dây và hành động trong shoot quay đầu tiên. Tiếp theo đạo diễn hình ảnh sẽ làm việc với các bộ phận ánh sáng, thiết kế hiện trường và camera để setup góc máy, ánh sáng. Lúc này các bộ phận khác luôn trong tư thế sẳn sàng để thực hiện nhiệm vụ khi được đạo diễn gọi.

      Các shoot quay sẽ được diễn ra theo thứ tự trong storyboard hay không tuỳ thuộc vào location của TVC. Những TVC có nhiều location, sẽ thực hiện quay hết các shoot có ở location này mới chuyển qua quay các shoot có ở location khác.

     Một shoot quay có thể sẽ được hoàn thành ngày lần quay đầu tiền những cũng có thể hoàn thành ở lần quay thứ n ( 3, 5, 10, 15…) nào đó. Điều này phụ thuộc vào sự diễn xuất của diễn viên; sự phối hợp giữa các bộ phận trong đoàn quay; vào yêu cầu nghệ thuật của đạo diễn cho shoot phim.

     Quá trình quay video clip quảng cáo sản phẩm thường diễn ra trong một ngày đối với những TVC có ngân sách vừa và nhỏ, những TVC có ngân sách lớn, kịch bản có nhiều shoot quay, làm việc ở nhiều location thì sẽ mất thời gian 2 ngày để quay tiền kỳ.

     Bước sản xuất tiền kỳ sẽ kết thúc khi shoot cuối cùng trong storyboard được tiến hành quay thành công. Lúc này cả đoàn quay sẽ off máy và thiết bị. Và tiếp theo là bước sản xuất hậu kỳ (Postproduction) sẽ diễn ra liên tục những ngày sau khi bước sản xuất tiền kỳ hoàn thành.

Các bạn hãy tham khảo các video quảng cáo sản phẩm do One Tone Media thực hiện tại đây để hiểu thêm về quy trình quay video clip quảng cáo sản phẩm.

Để doanh nghiệp của bạn có thể lựa chọn đúng phương án thực hiện làm video quảng cáo sản phẩm giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể hiệu quả trong quảng bá giới thiệu sản phẩm hãy đừng ngần ngại gọi điện cho One Tone Media vào Hotline 0932 351 123 để có thể kết hợp tạo ra những video quảng cáo sản phẩm hiệu quả và chất lượng.

Leave a Reply